Friday, 14 Aug 2020

ผู้ป่วยไตเสื่อม กินผักอะไรได้บ้าง?

ถ้าพูดถึง “ไตเสื่อม” เชื่อว่าในปัจจุบันเป็นยุคที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้กันมาก เนื่องจากผักที่เรารับประทานเข้าสู่ร่างกายในทุก ๆ วัน ซึ่งการรับประทานผักบางชนิดมีความเสี่ยงต่อการเกิด ไตเสื่อม โดยที่เราเองอาจไม่รู้ตัวว่าสิ่งที่รับประทานเข้าไปนั้น ส่งผลต่อการทำงานของไต เช่น ผักที่มีโพแทสเซียมสูงมาก

ผักที่มีโพแทสเซียม ในปริมาณที่สูงเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้ไตทำงานหนักมากกว่าปกติ และส่งผลให้ไตเสื่อมในระยะยาวได้

ผักที่เรารับประทานอยู่เป็นประจำ ถ้าหากไม่มีการควบคุม ให้เหมาะสม ก็สามารถส่งผลเสียต่อระบบการทำงานของไต ได้โดยที่เราคาดไม่ถึง ดังนั้นควรหันมาใส่ใจเรื่องการกินผักสักนิด เพื่อสุขภาพที่ดี และหลีกไกลจากโรคร้ายชนิดนี้

แต่สำหรับผู้ป่วยที่เป็นไตเสื่อมอยู่แล้ว ก็ไม่ควรปล่อยปละละเลยเช่นกัน เพราะถ้าไม่ได้รับการรักษาและดูแลตนเองให้ถูกต้อง อาจเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วควรใส่ใจดูแลตัวเองให้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องผักสําหรับคนไตเสื่อม ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ มาดูกันว่าผักสําหรับคนเป็นไตเสื่อมนั้น อะไรกินได้ อะไรกินไม่ได้

ผัก ที่ผู้ป่วยไตเสื่อมกินได้ 
ผักอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร การเลือกรับประทานจะใช้วิธีปรุงให้สุกหรือทานแบบสด ๆ ก็ได้ แนะนำให้เป็นผักต้มจะดีที่สุด และที่สำคัญควรจะเลือกรับประทานผักที่มีโพแทสเซียมต่ำ เช่น กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ แตงกวา บวบเหลี่ยม เห็ดหูหนู ฟักเขียว แฟง ผักกาดขาว ผักกาดหอม ถั่วงอก

 

“ผัก” ที่ไม่ถูกกับ ผู้ป่วยไตเสื่อม 
เนื่องด้วยช่วงนี้คนหันมาทานผักกันมากขึ้น เพราะผักนั้นมีประโยชน์แต่สมัยนี้สารปนเปื้อนก็เยอะการเลือกทานผักจึงต้องคัดสรรมากขึ้น แถมคนเป็นโรคไตยังต้องระวังผักบางชนิดอีกด้วย ทำไมต้องระวังเพราะว่าผักบางชนิดจะมีกรดอ็อกซาริกปริมาณสูง ที่ส่งผลให้เกิดเป็นก้อนนิ่วที่ไต และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดเอว ปัสสาวะน้อย เช่น แครอท ใบชะพลู ใบยอ ปวยเล้ง ผักโขม ผักแพว มันสำปะหลัง หัวไชเท้า

 

*เราเชื่อว่าสุขภาพที่ดี เริ่มต้นจากตัวคุณก่อน*

ด้วยรักและห่วงใย
www.hrtexo.com

กดเพิ่มเพื่อน เพื่อรับข้อมูลดีๆได้อัตโนมัติ กดลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ

1,080 total views, 1 views today

เว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยผู้แทนจำหน่ายอิสระ บริษัท อาเจล (ประเทศไทย) จำกัด ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น เนื้อหาและบทความที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์นี้ ทั้งประสบการณ์ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ และตัวอย่างผู้ประสบความสำเร็จ เป็นเรื่องราวเฉพาะบุคคล
Open

 

Scroll Up