Monday, 15 Aug 2022

11 อาการที่แสดงว่าไตเริ่มเสื่อม

ไตเสื่อม ไตวาย โรค Top Hit ในปัจจุบัน ซึ่งมีคนไทยประมาณ 8 ล้านคน ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรัง ซึ่งมีถึง 2 แสนคน ที่เป็นผู้ป่วยไตในระยะสุดท้ายถึง  และมีผู้ป่วยไตรายใหม่เพิ่มขึ้นในทุกๆปี ประมาณ 10,000 คนต่อปี

เป็นสถิติที่น่าตกใจเลยทีเดียวคะ ตอนนี้โรคไตใกล้ตัวเรามากเลยนะคะ ลองสังเกตุดูค่ะว่าคนที่มีปัญหาไตเสื่อมเป็นคนใกล้ตัวเรามากขึ้นใช่ไหมคะ?

#โรคไตวายเรื้อรัง 
สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจาก การทานยาประเภทต่างๆ เข้าไปมากเกินไป เช่น ยาควบคุมความดัน ยาลดเบาหวาน ยาแก้แพ้ ยาไข้หวัดลดน้ำมูก ยาแก้อักเสบ และ อาหารเสริมบางประเภทผง หรือพวกสมุนไพรที่มีธาตุอาหารสูงแต่มีผลต่อการทำงานของไต ดังนั้นผู้ที่ทานยาประจำตัวก็มีโอกาสเสี่ยงไตเสื่อมสูงนะคะ และอีกกลุ่มหนึ่งที่เสี่ยงไตเสื่อม คือ กรรมพันธุ์ ซึ่งมีคนในครอบครัวป่วยเป็นโรคไต ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคเก๊าท์ โรครูมาตอยด์ และ โรคลูปัส และอีกอย่างที่เสี่ยงไตเสื่อมนั่นก็คือการทานอาหารที่มีรสเค็มหรือมีโซเดียมสูงเช่นพวก อาหารแปรรูป ขนมปังต่างๆ ก็มีผลกับไตนะคะ

#โรคไตวายเฉียบพลัน
เกิดจากโรคที่ทำให้ไตเสื่อมอย่างรวดเร็ว เช่น การเสียเลือดจากอุบัติเหตุ ท้องเสียและขาดน้ำรุนแรง ซึ่งภาวะนี้จะทำให้เลือดไปเลี้ยงไตน้อยลง เช่น ภาวะทางเดินปัสสาวะอุดตันเฉียบพลัน ภาวะไตอักเสบอย่างรุนแรง  แบบนี้จำเป็นต้องดูแลรักษาด้วยการปลูกถ่ายเปลี่ยนไต
ซึ่งวิธีการปลูกถ่ายไต ผู้ให้และผู้รับ จะต้องได้รับการตรวจร่างกายและประเมินอย่างละเอียด และผู้เปลี่ยนไตให้ระวังเรื่องการติดเชื้อ
สำหรับผู้ป่วยไตวาย จะต้องทานยากดภูมิคุ้มกันตลอดเวลาที่มีไตอยู่ โดยเริ่มจากหลังปลูกถ่ายเปลี่ยนไตเรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายต่อต้านไตที่ปลูกถ่ายไปค่ะ

ซึ่งโดยปกติแล้วโรคไตในระยะเริ่มต้นอาจไม่แสดงอาการหรืออาการไม่ชัดเจน และส่วนมากผู้ป่วยจะรู้ตัวเมื่อมีอาการ เมื่อไตเสื่อมไปมากถึงระยที่ 4-5 เลยค่ะ

11 อาการที่แสดงว่าไตเริ่มเสื่อม สังเกตุได้จาก

 1. การเบื่ออาหาร
 2. แขนขาบวมตาบวม
 3. คลื่นไส้อาเจียน
 4. ท้องเสีย
 5. อ่อนเพลียไม่มีแรง
 6. ง่วงซึม หลับง่าย
 7. ขาดสมาธิ
 8. ปัสสาวะเป็นฟอง
 9. ปัสสาวะน้อยลงเวลากลางวัน ตื่นมาปัสสาวะบ่อยเวลากลางคืน
 10. ผิวหนังแห้งคัน
 11. สีผิวคล้ำ

โรคไตเสื่อม ไตวาย ในระยะที่ 1-3 เรายังสามารถควบคุมอาหาร เพื่อชลอไต ไม่ให้เสื่อม มากขึ้นได้ แต่หากคุมอาหารไม่ได้แล้วผู้ป่วยโรคไตยังมีทางออกในการรักษาโรคอยู่ 3 วิธีดังนี้คะ

1.การล้างไตผ่านหน้าท้อง

 

2.การฟอกเลือด

 

3.การผ่าตัดเปลี่ยนไต

 

 

โรคไตเสื่อม เมื่อรู้ตัว รีบดูแลเรื่องอาหาร ความดันและโรคอื่นๆที่เป็นอยู่ให้ดี อย่าปล่อยให้ไตเสื่อมถึงระยะสุดท้าย เพราะถ้าถึงขั้นต้องฟอกไต ล้างไต ต้องทำไปตลอดชีวิต และจะส่งผลกระทบกับความสุขและคุณภาพชีวิตในแต่ละวันของตัวผู้ป่วยเอง และคนในครอบครัวด้วย
ลองหันมาใส่ใจสุขภาพกันให้มากขึ้น ไม่ว่าคนป่วย หรือไม่ป่วยนะคะ จะดีแค่ไหนหากระยะทางในอีกหลายสิบปีข้างหน้าของคุณ และคนในครอบครัว มีพลังและสุขภาพที่สมบูรณ์พร้อมรับกับทุกสถานการณ์ของช่วงชีวิต

ด้วยรักและห่วงใย https://www.hrtexo.com/

 3,039 total views,  1 views today

Open